Xem xét kiến nghị chuyển 4 xã của huyện Bình Chánh lên thị trấn

Huyện Bình Chánh kiến nghị chuyển 4 xã gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng và Bình Chánh lên thị trấn.

Xem xét kiến nghị chuyển 4 xã của huyện Bình Chánh lên thị trấn
Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ kiến nghị chuyển 4 xã của huyện lên thị trấn – Ảnh: ÁI NHÂN

Ông Trần Phú Lữ, chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đã báo cáo, kiến nghị TP.HCM xem xét cho phép thành lập thị trấn đối với 4 xã gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh tại cuộc họp báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, ngân sách năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của huyện Bình Chánh chiều 21-2.

Theo ông Lữ, 4 xã này đủ điều kiện để thành lập thị trấn và UBND huyện đã có tờ trình cho UBND TP vào ngày 30-1.

Tại buổi làm việc, chủ tịch UBND huyện Trần Phú Lữ cho biết địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện nghị định 34 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố có hiệu lực từ tháng 6-2019, nhất là ở các xã đông dân, có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Cụ thể, 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B hiện có dân số hơn 120.000 người, bình quân mỗi cán bộ, công chức của 2 xã này phải phục vụ hơn 5.400 người dân, cao gấp 4,2 lần so với bình quân chung của TPHCM; xã Bình Hưng có trên 80.000 dân cao gấp 2,8 lần…

Khi thực hiện nghị định 34 thì số lượng cán bộ chuyên và không chuyên trách đều phải cắt giảm. Trong đó, số cán bộ không chuyên trách (được bổ sung để giải quyết công việc của xã – PV) bị cắt giảm rất nhiều, lên đến 196 người toàn huyện. Trong đó, các xã giảm nhiều nhất như Vĩnh Lộc A (giảm 43 người), Vĩnh Lộc B (giảm 39 người), Bình Hưng (giảm 26 người)…

Từ thực trạng này, ông Trần Phú Lữ kiến nghị TP xem xét, đánh giá quy mô dân số ở cấp xã để có chủ trương chia tách đối với các xã có dân số đông, diện tích rộng như Vĩnh Lộc A. Vĩnh Lộc B (có tính đến đặc điểm của TP về diện tích đơn vị hành chính cấp xã).

Trường hợp không có chủ trương chia tách đơn vị hành chính cấp xã thì kiến nghị TP cần bố trí tăng cường cán bộ, công chức ở những xã đông dân (vượt hơn 3 lần so với quy mô tiêu chuẩn dân số đơn vị hành chính cấp xã theo quy định).

Trường hợp không tăng cán bộ, công chức TP xem xét cho tăng số người hoạt động không chuyên trách cấp xã phù hợp quy mô dân số bảo đảm quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, huyện Bình Chánh cũng đề nghị TP xem xét cho chuyển 4 xã đủ điều kiện lên thị trấn.

Trước kiến nghị này của huyện, tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho hay TP đã giao cho Sở Nội vụ làm đầu mối nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cho TP để có chính sách phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *