Công nghệ sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực nào trong tương lai

CafeLand – Hoạt động đầu tư tăng cao ở nhiều phân khúc; giá trị bền vững và công nghệ chính là trọng tâm tiếp theo của các nhà đầu tư trong thập kỷ tới, theo Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam.
Theo hãng tư vấn này, trong vòng hai thập kỷ tới, Việt Nam sẽ bước vào độ tuổi dân số vàng. Số người lao động làm trong ngành công nghiệp và dịch vụ đã tăng cao. Thế hệ millennials (những người sinh từ năm 1980 đến năm 2000) sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính của nền kinh tế trong vài năm tới. Bước chân sang thập kỷ mới, JLL nêu ra năm xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên chú ý trong năm 2020.

Công nghệ sẽ ảnh hưởng tới lĩnh vực nào trong tương lai

Lĩnh vực bán lẻ có nhiều thay đổi

Lĩnh vực bán lẻ thay đổi chóng mặt, sự thành công cũng phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang làm cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn bao giờ hết. Hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng siêu thị, mà còn phải có sẵn mọi lúc mọi nơi.

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng để thu hút khách hàng đến mua sắm.

Theo chuyên gia JLL, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, quyết định mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh và hiệu quả như thế nào.

Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng sức ép lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống. Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp cân bằng chi phí và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

Phân khúc cao cấp có thể chậm lại

Theo thống kê của JLL, khoảng 30.000-35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TP.HCM và 40.000-45.000 căn hộ ở Hà Nội trong năm nay. Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý nguồn cung sẽ có nhiều biến động do chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

Công nghệ giúp nâng cao giá trị bền vững

Phong trào “xanh” nhận được cú huých ngoạn mục khi từ khóa bụi mịn và vi-rút trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc hàng người mua khẩu trang vẫn dài, các chủ đầu tư bất động sản văn phòng và khách sạn cũng đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh chính là mấu chốt tăng tính cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

“Giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là tương lai của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để xanh hơn, tích hợp các công nghệ bền vững để tiết kiệm chi phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, phát biểu.

Công nghiệp tiếp tục dẫn đầu thị trường

Công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu ngày càng tăng mạnh khi các công ty vẫn đang tìm cách di dời khỏi Trung Quốc. Trước cuộc chiến thương mại đã có sự quan tâm đáng kể từ các quốc gia khác trong vài năm qua, dẫn đến giá trị đất và giá thuê tăng.

Sản xuất là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất trong 10 năm qua. JLL dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp. Trong thời gian tới, dự báo sẽ có tăng trưởng các nhà đầu tư trung và dài hạn trong các lĩnh vực công nghiệp, được chính phủ hỗ trợ, các hiệp định thương mại tự do và chuyển động từ Trung Quốc.

Logistics công nghiệp được dự báo sẽ là tương lai của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục, từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử, đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. Sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho những thiếu hụt hiện tại của ngành.

Nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng

Thị trường văn phòng vẫn “nóng” khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập kỷ. Giá thuê văn phòng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá thuê cao hơn trong các dự án văn phòng mới. Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại chỉ có một tòa nhà hạng A và 10 tòa nhà hạng B có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000m2.

Bên cạnh giá thuê tăng, nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi các nhà điều hành coworking phát triển về số lượng trụ sở và các công ty muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh.

Ngoài các xu hướng đã nói ở trên, các khoản đầu tư thay thế vào viện dưỡng lão, ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu sẽ trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *