355 Dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng tại TPHCM

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, hơn 81.000 căn nhà bao gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

  Trong danh sách này có các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Công ty Phát Đạt, Công ty Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sài Gòn Thương Tín…

  Đại diện Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn có 6 dự án đã được gỡ vướng pháp lý triệt để, trong đó có 4 dự án được cấp sổ hồng với hơn 2.000 căn hộ, diện tích thương mại gồm: Moonlight Park View – phần thương mại còn lại, dự án Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen.

  Theo Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều dự án phát triển nhà ở trước đây đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua và đã được Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM lập hồ sơ, trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp sổ hồng.

  Theo thống kê, trong tổng số 398 dự án đã nộp với tổng 191.348 căn, gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, TP.HCM đã cấp sổ hồng cho 110.016 căn và 81.332 căn chưa cấp sổ hồng.

  Trong số sản phẩm chưa được cấp sổ hồng, có 5.386 căn nhà của 7 dự án do chủ đầu tư chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung, 10.019 căn nhà bị vướng do thuộc loại hình bất động sản mới (officetel, shophouse…) và 17.515 căn nhà không đủ điều kiện cấp sổ hồng.

355 Dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng tại TPHCM

Dự án 8X của Tập đoàn Hưng Thịnh được cấp sổ hồng

   Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM cho biết, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hướng đến tiến độ cấp sổ hồng như: quy định pháp luật thay đổi (thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐCP); bị rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất rà soát lại phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp, xác định lại nghĩa vụ tài chính; việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn chậm; chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

   Hay nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) mà pháp luật đất đai không quy định về các loại hình bất động sản này.

   Mặt khác, các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất trong việc xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sở hữu công trình, đối tượng được cấp sổ hồng cho chủ đầu tư hay người mua. Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng trên địa bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *